2008/Jan/14

เมื่อผู้หญิงนั้นถูกสร้าง

ในหนังสัญชาติอิหร่านของมาร์ซิเยห์ เมชกินี่ The Day I Became a Woman มีฉากหนึ่งที่เด็กสาว ฮาวา ขออนุญาตแม่ไปเล่นกับเด็กผู้ชายแถวบ้าน แม่เธอห้ามปรามพร้อมอ้างเหตุว่าเธออายุครบ 9 ขวบในวันนี้ เธอกลายเป็นผู้หญิงไปแล้ว จะไปเล่นกับเด็กผู้ชายอีกไม่ได้ แต่ฮาวาต่อรองกับแม่ว่าฮาวาเกิดตอนเที่ยงวัน ดังนั้นก่อนจะถึงเที่ยงวัน เธอก็ยังสามารถไปเล่นกับเด็กผู้ชายได้เพราะเธอยังเป็นเด็กอยู่ เมื่อแม่เธอได้ฟังดังนั้นจึงอนุญาตให้เธอออกไปหาเพื่อน

จากฉากข้างต้นเราจะเห็นตรรกะแปลก ๆ ของหนังและตัวละคร เช่น ฮาวาสามารถบ่ายเบี่ยงที่จะเป็นผู้หญิงโดยขอผัดผ่อนกับแม่ตัวเองได้ ความเป็นผู้หญิงสามารถผัดผ่อนได้ด้วยเหรอ ? มันไม่ใช่สิ่งที่มีมาตั้งแต่เกิดเหรอ ? ฮาวาจะกลายเป็นผู้หญิงเมื่อนาฬิกาลากเข็มสองเข็มทับกันบนเลขสิบสองแต่ถ้าไม่มีนาฬิกามาคอยบอกเวลาฮาวาจะกลายเป็นผู้หญิงไหม ? หรือถ้าแม่ของเธอไม่มาตามแล้วบังคับให้ฮาวาสวมผ้าคลุมศรีษะเพื่อแสดงสถานะของตัวเอง เธอจะกลายเป็นผู้หญิงไหม?

เราเข้าใจจากเหตุการณ์ในหนังข้างต้นได้ว่าความเป็นผู้หญิงเป็นสิ่งที่มาจากข้างนอกตัวผู้หญิง ไม่ได้เกิดขึ้นหรือมีมาตั้งแต่ผู้หญิงเกิด ทารกเพศหญิงมิได้เกิดออกมาจากช่องคลอดพร้อมกับกระโปรง กระโปรงมิใช่อวัยวะติดตัวของมนุษย์เพศหญิงเช่นใด ความเป็นผู้หญิงก็เป็นเพียงเครื่องแต่งกายอย่างหนึ่งของมนุษย์เพศหญิงเช่นนั้น (ที่ต้องสวมไว้ ไม่งั้นโป๊ แล้วสังคมจะประณาม) ความเป็นผู้หญิงเป็นสิ่งที่คนภายนอกไปสร้าง ไปมอบ นำไปให้กับตัวมนุษย์ที่มีอวัยวะเพศหญิง

ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงควรเปลี่ยนชื่อเป็น The Day I Was Made a Woman

เมื่อปี 2005 ฮอลลีวู้ดมีหนังเกี่ยวกับเกอิชาเรื่อง Memoirs of a Geisha โดยผู้กำกับร็อบ มาร์แชลล์ (Chicago) ซึ่งก็โดนสื่อญี่ปุ่นด่ากันอย่างสาดเสียเทเสียทั้งข้อหาบิดเบือนเสนอภาพเกอิชาอย่างผิด ๆ หรือการนำนักแสดงจีนมาเล่นเป็นผู้หญิงญี่ปุ่นแล้วพยายามให้พวกเธอพูดอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นซึ่งผลออกมาดูเสแสร้งเหลือทน ต่อมาปี 2006 ที่ญี่ปุ่นเองก็มีหนังจากผู้กำกับหญิงที่ผันตัวจากช่างภาพนิ่งมาลองกำกับภาพเคลื่อนไหวหนังมีสีสันสรรมาอย่างจัดจ้านไม่แพ้กับภาพนิ่งของเธอ มิกะ นินากาว่า ได้นำเอาหนังสือการ์ตูนเนื้อหาเกี่ยวกับโออิรัน (หญิงโสเภณี) มาตีความให้เป็นภาพ และได้รับเสียงชื่นชมพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหนังจากฮอลลีวู้ดอีกเรื่องแล้ว

ในสื่อญี่ปุ่นอย่าง The Japan Times ได้กล่าวถึงหนังทั้ง 2 เรื่องไว้ว่า

“How did "Memoirs of a Geisha" ("Sayuri" here in Japan) get it so drearily wrong -- and Mika Ninagawa's new film, "Sakuran," get it so gloriously right?”

เจแปน ไทม์ กำลังบอกว่าหนังของฮอลลีวู้ดนั้น ‘drearily wrong’ และหนัง Sakuran นั้น ‘gloriously right’


เมื่อผู้หญิงนั้นมีหลายแบบ

อะไรคือสิ่งที่ถูกและผิดในบทความนี้ อะไรที่เราถือว่าถูกและอะไรที่ถือว่าผิด ซึ่งความถูกผิดที่ว่าคงไม่ใช่ความถูกผิดสมจริงทางประวัติศาสตร์ เพราะถึงแม้หนังฮอลลีวูดที่นำแสดงโดยจางจื่ออี้จะโดนวิพากษ์ในข้อหาความไม่สมจริงต่าง ๆ เช่นท่าเต้นรำของเกอิชา หรือเครื่องแต่งกายที่ผิดไปจากความเป็นจริง แต่เมื่อมาดูหนังญี่ปุ่นอย่าง Sakuran เราก็จะพบว่ามันยิ่งไม่น่าจะถูกต้องในทางประวัติศาสตร์เข้าไปอีก เมื่อดูองค์ประกอบการกำกับศิลป์ที่ล้นหลากไปด้วยลูกเล่นด้านภาพสีสัน ทั้งเครื่องแต่งกายลวดลายฉูดฉาดวิลิศล้ำ (กิโมโนลายตารางหมากรุก, ลายม้าลาย) ฉากภายในซ่องที่ประดับตกแต่งได้แสนวิไลชวนสงกาในความเป็นจริง บรรดานางคณิกาที่แต่งหน้าแต่งตัวประชันโฉมอวดความงามกันราวกับอยู่ในงานแฟชั่นโชว์ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้เมื่อเอาไปเทียบกับหนังฮอลลีวู้ดแล้วแทบจะทำให้เราสามารถส่ง Memoirs of a Geisha เข้าชิงออสการ์สาขาหนังสารคดียอดเยี่ยมได้เลย

แล้วอะไรล่ะคือความ ‘drearily wrong’ กับ ‘gloriously right’ ตามความหมายในบทความ มันเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ สิ่งที่ไม่ปรากฏให้เห็นอย่างง่ายดายต่อสายตา แน่นอนว่าความความถูก ความผิดตามความหมายของบทความไม่จำกัดวงแคบแค่เพียงความสมจริงที่มองเห็นได้ แต่เป็นความจริงอย่างอื่น

สิ่งที่ทำให้หนังทั้ง 2 เรื่องถูกจับมาเปรียบเทียบกันน่าจะมาจากภาพเสนอของผู้หญิง หนังทั้ง 2 เรื่องไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันแต่เสนอภาพผู้หญิงที่อยู่ในกรอบธรรมเนียมที่คล้าย ๆ กัน MOAG เลือกที่จะโฟกัสไปที่ เกอิชา หรือที่แปลความหมายตามคำแล้วหมายถึง ศิลปิน ส่วนหนังญี่ปุ่นสนใจที่จะเสนอเรื่องของโออิรัน ซึ่งมีความหมายว่า โสเภณี

หนังทั้งสองเรื่องเสนอภาพผู้หญิงในกรอบสังคมเหมือนกัน แต่ก็ต่างกันด้วยคุณลักษณะผู้หญิงในเรื่อง เรื่องหนึ่งเกอิชาไม่ใช่โสเภณีเธอมีสถานะดุจศิลปิน ควรค่าแก่การทะนุถนอม เป็นผู้หญิงที่สวยงามเลอค่าบอบบาง ส่วนอีกเรื่องโออิรันคือกะหรี่ต่ำช้า ผู้หญิงในเรื่องเต็มไปด้วยจริตราคะ ทะเยอทะยานละโมบโลภสัน

เมื่อมองตามลำดับการออกฉาย เราอาจมองได้ว่า Sakuran เป็นเหมือนจดหมายที่คนญี่ปุ่น (ซึ่งในที่นี้คือผู้หญิง ทั้งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ คนเขียนบทและคนเขียนการ์ตูนต้นฉบับ) เขียนตอบโต้ไปหาฮอลลีวู้ด (ที่มีรสนิยมแบบชายผิวขาว) โดยในซองจดหมายมีเนื้อหาตบหน้ารสนิยมของบรรดาชายชนชั้นกลางผิวขาวในประเทศมหาอำนาจทั้งหลายว่าอย่างมงายอยู่กับมายาภาพผู้หญิงเอเชียที่ตนสร้างขึ้นมานักเลย !

อะไรคือมายาภาพผู้หญิงเอเชียที่บรรดาคนผิวขาวคิดฝัน ภาพผู้หญิงผู้สงบเสงี่ยมพินอบพิเทา เอาใจสามีคนรักชายอย่างเทิดทูนเหนือหัว เป็นช้างเท้าหลังคอยเดินตามช้างเท้าหน้าอย่างบุรุษเพศต้อย ๆ อย่างไม่ตั้งคำถาม ความสุขของคนรักชายคือความสุขทั้งชีวิตของตน

Memoirs of a Geisha แต่งขึ้นโดยอาเธอร์ โกลเด้น เป็นชายอเมริกัน หนังสือตีพิมพ์ขึ้นเมื่อปี 1997 และได้รับความนิยมอย่างมากตามประสาอาการกระหายความ exotic ของชาวตะวันตก เราอาจสามารถมองภาพผู้หญิงที่ชาวตะวันตกฉาย (project) ไปสู่ตัวผู้หญิงเอเชียได้ว่าเป็นกระแสทวนกับสตรีนิยมสายเสรีนิยมที่มักชักชวนให้ผู้หญิงออกมานอกบ้านละทิ้งงานในครัวและกิจบนเตียงออกมาสู้รบปรบมือกับผู้ชายในกระแสสังคมธุรกิจ เรียกร้องให้ผู้หญิงมีความเสมอภาคเท่าเทียมกับเพศชาย เข้าทำนอง จะชายหรือหญิงมันก็คนเหมือนกัน

จริงอยู่ที่สตรีนิยมรุ่งเรืองสุดขีดในยุค 70 แต่เชื้อความคิดของมันไม่ได้ผละไปจากสังคมตะวันตกง่าย ๆ แต่ยังตกทอดมาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน ผู้หญิงเรียกร้องในสิทธิของตัวเองมากขึ้น จึงเกิดคำว่า Political Correctness ซึ่งใช้ในแวดวงวรรณกรรมกับงานเขียนที่เปิดพื้นที่ให้กับผู้หญิง และชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ เช่น เกย์ คนแอฟริกัน-อเมริกา และอื่น ๆ เพื่อทลายรสนิยมหรือกรอบความคิดแบบชายชนชั้นกลางผิวขาวที่ครอบงำสังคมมาอย่างยาวนาน

เมื่อสังคมตะวันตกมีการเรียกร้องสิทธิของผู้หญิงที่รุนแรง หนังในยุค 70 หลายเรื่องถูกนำมาตีความในแง่เฟมินิสต์ทั้งหนังจากฝั่งยุโรปและอเมริกันอย่าง Celine and Julie Go Boating (2 สาวแสนซนหลอกล้อกับความคิดแบบเพศชายเป็นใหญ่) Norma Rae (หญิงสู้ชีวิต ผู้นำการประท้วงของชนชั้นแรงงาน) แต่ในหนังจากญี่ปุ่นซึ่งกระแสเฟมินิสต์แบบเสรีนิยมไม่ได้รุนแรงเท่าก็มีหนังที่มีเนื้อหาแบบเฟมินิสต์เช่นกัน แต่มีข้อแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จากหนังของผู้กำกับญี่ปุ่นรุ่นเก่าเก๋าที่ขึ้นชื่อในการทำหนังที่เสนอภาพผู้หญิงแบบเฟมินิสต์อย่างเคนจิ มิโซงุจิหรือมิกิโอะ นารูเสะ เราจะพบว่าผู้หญิงในหนังของพวกเขากับผู้หญิงในหนังตะวันตกนั้นต่างกัน แม้ว่าจะได้รับการพิจารณาว่าเป็นเฟมินิสต์ทั้งคู่ ในขณะที่หนังจากชาติตะวันตก ผู้หญิงถูกเสนออย่าง active พวกเธอพยายามถอนทำลายความคิดแบบเพศชาย หรือลุกขึ้นมาต่อสู้กับระบบชายเป็นใหญ่ แต่หนังหลายเรื่องของมิโซงุจิและนารูเสะ (เช่น A Woman Ascends the Stairs ของฝ่ายหลัง) ผู้หญิงจะซ่อนตัวอยู่ในชุดกิโมโนที่ห่มคลุมตนอย่างมิดชิด พวกเธอจะดำรงความเป็นแม่และเมียที่ดีเลิศ พวกเธอช่างอบอุ่นเปี่ยมไปด้วยเมตตาจิตแบบมารดา พวกเธอต่อสู้ชีวิตด้วยความอ่อนโยน พวกเธอไม่ได้คิดจะเรียกร้องให้ตัวเองได้รับสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย แต่กลับพยายามเอาตัวรอดในสังคมด้วยความเป็นผู้หญิง (นั้นคือความอ่อนโยนนุ่มนวลแบบสตรีเพศ)

เฟมินิสต์ในหนังตะวันตกหลายเรื่องเสมอมาจึงเป็นภาพหญิงสู้ชีวิต (นึกภาพอีริน บร็อกโควิช) สตรีผู้ดุดันไม่ยอมผู้ชายง่าย ๆ ต่างกับผู้หญิงเอเชียที่กลับนุ่มนิ่มชวนใคร่ครวญ พวกเธอไม่เห็นต้องแหกปากเรียกร้องอะไรพวกเธอก็อยู่ได้ บรรดาเหล่าสตรีหัวแดงหัวทองพวกนี้สิที่เอาแต่เรียกร้องชวนระคายใจยิ่งนัก

Memoirs of A Geisha ทั้งในหนังและหนังสือจึงเหมือนเป็นการเติมเต็มในส่วนที่ขาดของจินตนาการผู้ชายผิวขาว ภาพผู้หญิงที่เรียบร้อยไม่มีปากเสียงน้อมรับสภาพของตนอย่างดุษณี เป็นช้างเท้าหลังอย่างสมบูรณ์เพียบพร้อมและไม่ตั้งคำถาม ในเมื่อบรรดาผู้หญิงผิวขาวในประเทศตนไม่สามารถมารับตำแหน่งหน้าที่นี้ได้ (เดี๋ยวเขาจะหาว่าเชย เฟมินิสต์ผ่านเป็นสิบ ๆ ปี ยังมัวดักดานกับภาพผู้หญิงเรียบร้อยอยู่อีก) ภาพผู้หญิงแสนดีจึงถูกโอนถ่ายส่งต่อไปยังผู้หญิงเอเชีย อย่างในหนังเรื่อง Memoirs of A Geisha

ผู้หญิงเอเชียที่ดีในสายตาของคนตะวันตกจึงต้องเป็นผู้หญิงที่มีลักษณะนุ่มนิ่มเรียบร้อยไปโดยปริยาย

เมื่อมองจากตรรกะผู้หญิงดีนี้ นางเอกใน MOAG อย่าง ซายูริ จึงถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นหญิงสาวเรียบร้อยผู้อ่อนต่อโลก เธอมอบความไว้วางใจให้กับบุรุษเพศ มอบชีวิตให้กับการตัดสินใจของเขา เธอเชื่อฟังคำสอนของผู้อาวุโส เชื่อในกฎระเบียบที่ได้รับการสั่งสอน กลับกันตัวละครอย่างมัตสึโมโมะของกงลี่กลับถูกนำเสนอในฐานะหญิงเจ้าอารมณ์ โมโหร้าย ไม่เชื่อฟังในกฎข้อบังคับต่าง ๆ และยังเที่ยวร่านระริกวิ่งหาผู้ชายมาปรนเปรอความกระหายทางเพศรสอย่างไม่หวั่นเกรงใด ๆ ถ้ายึดเอาตรรกะผู้หญิงดี-ผู้หญิงเลวข้างต้นมาเทียบ มัตสึโมโมะจึงตกอยู่ในฝ่ายผู้หญิงเลวโดยทันที เธอไม่เชื่อฟังแม่เล้าออกไปหาความสุขชั่วครั้งคราวกับชายอื่นที่ไม่ใช่ลูกค้า เธอจึงเป็นเพียงนังแพศยาคนหนึ่งในเนื้อเรื่อง ทั้งที่จริง ๆ การแสวงหาความสุขให้กับตัวเองในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งอาจทำให้เธอกลายเป็นเฟมินิสต์คนหนึ่งเลยด้วยซ้ำ

นางเอกอย่างซายูริจึงเป็นเหมือนภาพอุดมคติของผู้หญิงเอเชียผู้อ่อนหวานเชื่อฟัง ตรงกันข้ามกับผู้หญิงใน Sakuran ที่ตั้งแต่ตัวนางเอก คู่แข่งนางเอก ไปจนถึงแม่เล้า ที่ทุกตัวไม่มีใครดีเลย (อาจยกเว้นเด็กผู้หญิงช่วงท้ายเรื่อง) ทุกตัวมีเลือดมีเนื้อมีอารมณ์รุนแรง ระเริงแรด ไม่ยี่หระในกฎเกณฑ์ใด ๆ ในขณะที่ MOAG ซายูริเป็นที่รักของคนดูได้ด้วยคุณธรรมความดีงามของเธอ ใน Sakuran คิโยฮะ นางเอกของเรื่องไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นผู้หญิงที่ดีตามแบบแผน แต่เธอก็เป็นที่รักของคนดูได้เช่นกัน

ที่บอกว่า Sakuran เป็นเหมือนการตอบโต้ MOAG ดูได้จากวิธีการสร้างผู้หญิงขึ้นมาในหนัง ขณะที่ต้นฉบับของ MOAG มาจากนวนิยายของผู้ชายผิวขาว ส่วน Sakuran มาจากการ์ตูนของนักเขียนหญิงชาวญี่ปุ่น การเสนอภาพผู้หญิงของทั้ง 2 เรื่องนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง MOAG เสนอภาพเกอิชาหรือศิลปินเป็นผู้หญิงผู้เพียบพร้อม จุดหมายสำคัญของพวกเธอคือการรอให้ผู้ชายมาเลือกเธอไปอยู่ด้วย แต่ใน Sakuran ผู้หญิงอย่างคิโยฮะ กลับเป็นฝ่ายเลือกผู้ชายเอง จริงอยู่เธอถูกเลือกค้าเลือก แต่ถ้าเธอไม่พอใจลูกค้าคนไหนเธอก็สามารถไล่ตะเพิดเขากลับไปได้เลย ในขณะที่ใน MOAG เซ็กส์เป็นเหมือนอาณาบริเวณลึกลับสำหรับซายูริ ที่เธอไม่เข้าใจ และหวาดกลัวที่จะเข้าไปสัมผัส และหนังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเธอมีความสุขกับเพศรส ความสุขจากการร่วมรักโดยมากเป็นความสุขของผู้ชาย เธอทำหน้าที่เป็นเพียงคนที่ทำให้ผู้ชายได้ลิ้มซาบรสหวานของกามกิจ โดยตัวเธอไม่แสดงออกถึงความสุขนั้น ๆ ตรงกันข้ามคิโยฮะใน Sakuran เรียนรู้เรื่องเซ็กส์เสียตั้งแต่ยังเด็ก ๆ การประกอบกามกรีฑาไม่ใช่เพียงแค่การรินความสุขใส่กายของผู้ชาย แต่เป็นการเติมความอิ่มเอมให้กับความรู้สึกของเธอ ใน MOAG ผู้หญิงกลายเป็นคนไร้เดียงสาในเรื่องเพศ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ชายในการนำเธอไปสู่ความหฤหรรษ์ แต่ใน Sakuran ผู้หญิงกลายเป็นผู้ช่ำชองในกามกิจ บางคราเธอกลับเป็นฝ่ายเริ่มและนำกระบวนกามแทนตัวลูกค้าด้วยซ้ำ

ภาพผู้หญิงใน Sakuran จึงเป็นสวนทางกับเกอิชาใน MOAG ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาเลือก เธอสามารถมีความสุขได้ด้วยตัวเอง ภาพเสนอของผู้หญิงใน Sakuran จึงเป็นเหมือนการเข้าไปถอนทำลายภาพผู้หญิงเอเชียในจินตนาการของบรรดาฝรั่งหัวทอง ที่มองผู้หญิงเอเชียด้วยสายตาเหมารวม และเสนอความเป็นไปได้อันหลากหลายอื่น ๆ ของผู้หญิง

เมื่อผู้หญิงหลายแบบนั้นก็ยังถูกสร้าง

ถึงแม้ Sakuran จะเป็นเหมือนหนังที่แก้วาทกรรมผู้หญิงเอเชียของคนตะวันตก แต่ตัวหนังเองก็ยังติดบ่วงวาทกรรมอื่น ๆ ในสังคมอยู่ดี นั้นคือวาทกรรมผู้หญิงดี-ผู้หญิงเลว

แม้คิโยฮะจะเป็นกะหรี่ หรือผู้หญิงเลว แต่หนังก็เลือกที่จะนำเสนอเธอให้คนดูเอาใจช่วย และให้อภัยกับสถานภาพของเธอ (การเป็นกะหรี่) แต่กระนั้นตัวหนังเองนั่นแหละที่ก็ยังสร้างโครงสร้างเชิงความหมายเข้ามาครอบงำการกระทำของตัวละคร

เมื่อคิโยฮะก้าวขึ้นมาเป็นโออิรันเต็มตัว (ซึ่งเป็นตำแหน่งของโสเภณีที่งามและเป็นที่นิยมที่สุดในซ่อง) เธอมีแขกมากมายเข้าหาเธอ แขกบางคนเก็บเงินเป็นปี ๆ เพียงเพื่อจะมาลิ้มลองรสกามของเธอ แต่เธอเองกลับเบื่อหน่ายชีวิตในซ่อง เธอหลงรักเซอิจิ ชายหนุ่มที่คอยดูแลบรรดาผู้หญิงในซ่อง แต่เขากลับเหินห่างเธอ และเจ้าของซ่องยังคิดจะหาผู้หญิงอื่นมาแต่งงานกับเขาและส่งทอดให้เซอิจิเป็นคนดูแลซ่องต่อไป ในขณะเดียวกันตัวคิโยฮะเองก็มีซามูไรหนุ่มใหญ่สุภาพบุรุษมาติดพันและขอเสนอซื้อตัวเธอเป็นเงินจำนวนมาก คนในซ่องต่างมุ่งหมายให้คิโยฮะแต่งงานออกไป แต่ตัวเธอเองกลับรั้นปฏิเสธ เธอมีข้ออ้างสำคัญคือเธอตั้งครรภ์กับใครไม่รู้และตั้งใจว่าจะไม่แท้งเด็ดขาด เธอเข้าใจว่าการตั้งครรภ์ของเธอจะช่วยให้เธอพ้นสภาพจากการเป็นนางโลมไปวัน ๆ และพ้นจากการต้องแต่งงานกับซามูไรคนนั้นแม้เขาจะดีต่อเธอเสียเพียงไร ในฉากที่เธอต่อรองกับเขา เธอบอกกับเขาว่า เธอจะยอมแต่งงานกับเขาถ้าเขายอมรับลูกที่ไม่รู้เชื้อพ่อในท้องของเธอ เธอกระหยิ่มอิ่มเอิบในใจว่าเธอต้องหลุดจากการสมรสกับเขาแน่ ๆ เพราะซามูไรไม่น่าจะยอมรับลูกที่มาจากชายอื่นเป็นของแถมในงานวิวาห์ของตน แต่ผิดคาดเมื่อซามูไรตอบตกลง เขายอมรับเธอ แม้เธอจะท้องกับผู้ชายคนอื่นมา คิโยฮะตกใจ และในฉากเดียวกันนี้เองเธอล้มทรุดลงและแท้งลูก

ในฉากนี้เป็นฉากสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงโครงสร้างความหมาย วาทกรรมที่ไหลเวียนอยู่ในสังคมต่อคุณลักษณะของผู้หญิงดี ผู้หญิงเลว

ในที่นี้ ผู้หญิงดีคือ แม่พระ ส่วนผู้หญิงเลวคือ กะหรี่ เมื่อคิโยฮะเริ่มเบื่อกับการบำเรอกามสุขให้กับประดาลูกค้า เธอก็ได้ตั้งครรภ์ เธอหมายหมั้นว่าพอเธอมีลูกเธอจะเลิกทำมาอาชีพนี้ พูดง่าย ๆ คือเธอเปลี่ยนจากการเป็นกะหรี่ไปเป็นแม่ จากผู้หญิงเลวไปเป็นผู้หญิงดี

เราจะเห็นว่าหนังต้องเสนอให้คิโยฮะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คือไม่ผู้หญิงเลวก็ผู้หญิงดี ไม่ขายตัวก็ต้องเลี้ยงลูก แต่จะมาทั้งขายตัวและเลี้ยงลูกไปพร้อม ๆ กันไม่ได้ เพราะไม่มีผู้หญิงดี ๆ ที่ไหนหรอก ที่มีลูกทั้งคนแล้วยังขายตัวอยู่อีก (หรือถ้ายังขายต่อไป เธอก็จะกลายเป็นผู้หญิงชั่ว)

การปฏิเสธคำขอสมรสของซามูไรก็เช่นกัน เพราะถ้าเกิดเธอตอบตกลงไป ก็เหมือนว่าเธอยัง ขายตัวอยู่ดี เพราะเขาใช้เงินซื้อตัวเธอจากซ่องเพื่อมาแต่งเป็นเมียเขา ดังนั้นการแต่งงานกับเขาก็ไม่ได้ทำให้เธอหลุดไปจากสภาพกะหรี่ หรือไม่ทำให้เธอสามารถข้ามฟากจากผู้หญิงเลวไปฝั่งผู้หญิงดีได้

ดังนั้นสาเหตุที่เธอแท้งจึงเป็นเหมือนการสรุปยอดกรอบความคิดแบบผู้หญิงดี-เลวแบบนี้ ตอนแรกเธอยังท้องและปฏิเสธที่จะแต่งงานกับซามูไร นั่นคือเธอปฏิเสธจะขายตัวต่อไป และขอเลือกเป็นแม่ดีกว่า (ตอนนี้เธอยังเป็นผู้หญิงดีอยู่) แล้วพอคิโยฮะยื่นข้อเสนอต่อซามูไรว่าถ้าเขาจะแต่งกับเธอต้องรับลูกในท้องของเธอด้วย แต่ซามูไรเกิดแก้เกมเธอได้โดยการตอบตกลง เธอตกใจมากจึงแท้ง นั่นเพราะเมื่อซามูไรยอมรับลูกในท้องของเธอ แปลว่าข้อเสนอของเธอได้รับการแก้ไขเรียบร้อย เธอจะต้องแต่งงานกับเขาตามคำพูดของตัวเอง แปลว่าเธอยังต้องขายตัวให้เขาอยู่ดี เมื่อเธอยังต้องขายตัวให้เขา เธอก็ยังคงเป็นกะหรี่ต่อไป และเมื่อเธอยังเป็นกะหรี่ต่อไป สภาพของเธอจึงเหมือนถูกถีบส่งจากฝั่งผู้หญิงดีกลับไปสู่ผู้หญิงเลว จากแม่กลับไปเป็นกะหรี่ เมื่อเธอไม่ได้เป็นแม่อีกจ่อไปเธอจึงแท้ง

เพราะผู้หญิงเลวไม่ได้เป็นแม่คน ผู้หญิงเลวเป็นได้แค่ที่รองรับอารมณ์ใคร่ของคนอื่น เธอแท้งเพราะว่าเธอยังเป็นกะหรี่ และเมื่อยังเป็นกะหรี่เธอจะเป็นแม่ไม่ได้ สถานภาพทั้งสองอย่างไม่สามารถเกิดขึ้นได้พร้อมกัน เธอต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

นึกถึงละครหลังข่าว เวลาผู้ชายที่แต่งงานแล้วมีเมียน้อย เมียหลวงจะอยู่บ้านง่ก ๆ เลี้ยงลูกไม่รู้เรื่องรู้ราว ผัวกลับบ้านมาก็หงุดหงิดสาดอารมณ์เสียใส่ แล้วออกไปหาเมียน้อยผู้ร่าเริงชำนาญกาม แต่พออีนังเมียน้อยจะเรียกร้องให้ผู้ชายหย่ากับเมียหลวงแล้วมาแต่งกับตน ผู้ชายก็จะตวาดกลับแล้วด่าอีเมียน้อยว่าเป็นผู้หญิงสกปรกไม่เหมาะจะเป็นแม่ให้กับลูก และยืนยันว่าตนเคารพรักเมียหลวงในฐานะแม่ของลูก ถึงแม้จะเบื่อรสจืดชืดบนเตียงก็ตาม

ผู้ชายมักแบ่งผู้หญิงเป็นหลายคน คนนึงไว้แต่งงานเป็นหน้าเป็นตาทางสังคม และมีอีกคนไว้เอา คนนึงเป็นสตรีสะอาดเป็นแม่ของลูก ไม่ได้เอาไว้เสพกาม ส่วนอีกคนเอาไว้เสพกาม แต่สกปรกเกินกว่าจะอยู่ร่วมด้วย

ผู้ชายไม่เอาผู้หญิง 2 ประเภทมาปะปนกัน พวกเขาแยกหล่อนขาดออกจากกัน จัดสรรแบ่งส่วนและหาเอาประโยชน์จากการจัดกลุ่มนี้

คือไม่ว่าคืนนี้ผู้ชายจะกลับไปบ้านหลังไหน สุดท้ายผู้หญิงของทั้ง 2 บ้าน ก็ตกอยู่ใต้อาณัติของผู้ชายอยู่ดี

Sakuran ในแง่หนึ่ง เป็นการปลดปล่อยผู้หญิงญี่ปุ่นออกจากกรอบการมองของคนตะวันตก แต่อีกด้านหนึ่งตนเองกลับตกอยู่ในวาทกรรมอีกประเภท ที่ก็ยังจองจำผู้หญิงอยู่เหมือนเดิม

 

edit @ 18 Jan 2008 14:05:15 by สมเสร็จที่บางแค

Comment

Comment:

Tweet


Always strive to be unique. So, to become successful you can submit essay papers of premium quality. You will have to utilize the help with writing supreme-essay.com organization to get good essays. Furthermore, your papers can be written according to your your manner of writing.
#124 by buy papers (31.184.238.73) At 2013-08-15 00:14,
need, or better but, factors I shouldnt invest
in but cant resist shopping for! And at terrific costs too! Thank
you so significantly
#123 by business cash advance (103.7.57.18|182.185.196.229) At 2012-12-08 16:45,
ผมคงต้องไปหามาดูทั้ง 2 เรื่องเลยแฮะ ...
เปรียบเทียบมีเหตุผลดีครับ
#122 by English bulldog puppies for sale (103.7.57.18|198.144.105.13) At 2012-11-29 15:23,
ผมคงต้องไปหามาดูทั้ง 2 เรื่องเลยแฮะ  เปรียบเทียบมีเหตุผลดีครับ
#121 by English bulldog puppies for sale (103.7.57.18|175.110.77.239) At 2012-11-15 22:15,
people are coming from on this issue. I'mglad that I had the fortune to stumble across your blog. It's definitely animportant issue that not enough people are talking about and I'm glad that Igot the chance to see all the angles.
#120 by relevant backlinks (103.7.57.18|182.185.254.236) At 2012-10-23 22:38,
創建頁面!即時通訊積極,這將是非常受歡迎的。它具有良好的和有價值的內容,這是非常罕見的這些天。
#119 by buy vimax (103.7.57.18|182.178.160.54) At 2012-10-05 16:06,
ฉันดีใจมากที่จะเรียนรู้มากจากคุณความรู้ที่มีความหมายนี้จากบทความที่อธิบายวิธีที่ไม่ซ้ำของคุณเราจะเห็นว่าคุณเป็นมิตรคนอารมณ์ขันไม่เพียง แต่ที่บทความของคุณอุดมไปด้วยความรู้มากที่มีประโยชน์และข้อมูลที่เป็นประโยชน์big smile open-mounthed smile confused smile
#118 by Seo (103.7.57.18|182.185.236.36) At 2012-10-03 21:31,
당신은 잘 작성이 놀랍습니다. 전 당신의 기사에 감동했습니다.
#117 by Søgemaskineoptimering (103.7.57.18|182.178.151.192) At 2012-09-21 00:11,
약간 독창성을 가진 사람입니다. 인터넷에 새로운 무언가 를 가져다 주셔서 수고!이
#116 by Buy vigrx plus (103.7.57.18|182.185.174.27) At 2012-09-06 23:53,
โพสต์ดี ฉันถูกตรวจสอบอย่างต่อเนื่องบล็อกนี้และฉันประทับใจ! ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนสุดท้ายผมดูแลข้อมูลดังกล่าวจำนวนมาก ผมกำลังมองหาข้อมูลบางอย่างนี้เป็นเวลานาน ขอขอบคุณและดีที่สุดของโชค
#115 by Web Directory (103.7.57.18|182.186.188.39) At 2012-09-06 16:42,
創建頁面!即時通訊積極,這將是非常受歡迎的。它具有良好的和有價值的內容,這是非常罕見的這些天。
#114 by Buy vigrx plus (103.7.57.18|182.185.193.87) At 2012-08-09 19:12,
안녕하세요 귀하의 정보 주셔서 거기에 감사 - 나는 확실히 여기에서 새로운 뭔가를 포착했습니다. 제대로로드하려면 얻을 수 내가 여러 번 이전의 웹사이트를 다시로드 경험 이후로, 전문 지식 그러나이 사이트를 사용하는 몇 가지 기술적인
#113 by austin Golf Course Homes  (103.7.57.18|182.185.143.60) At 2012-08-08 18:18,
Way to focus and straight to your point, i love it. Keep up the work people. Dont let anyone stop us bloggers.
#112 by free web advertising (103.7.57.18|182.186.251.81) At 2012-08-01 19:57,
I'm glad that I had the fortune to stumble across your blog.It's definitely an important issue that not enough people are talking about andI'm glad that I got the chance to see all the angles.
#111 by Mr (103.7.57.18|182.185.132.109) At 2012-07-05 16:09,
The information and the aspect werejust wonderful. I think that your viewpoint is deep, it's just well thought outand truly incredible to see someone who knows how to put these thoughts sowell. Good job!
#110 by Mr (103.7.57.18|182.178.192.39) At 2012-06-28 19:50,
Good – I should definitely say I'm impressed
with your blog. I had no trouble navigating through all the tabs as well as related
info.
#109 by Custom Home Builders Austin TX (103.7.57.18|182.185.129.175) At 2012-06-02 01:51,
จ่ายเวลาในการหารือนี้ผมรู้สึกอย่างมากเกี่ยวกับมันและความรัก ที่กำลังศึกษาเพิ่มเติมในหัวข้อนี้ หากมีศักยภาพตามที่คุณกลายเป็นความเชี่ยวชาญของคุณจะทราบการปรับปรุงบล็อก ของคุณด้วยรายละเอียดเพิ่มเติมหรือไม่ มันเป็นอย่างมากที่เป็นประโยชน์สำหรับฉัน นิ้วหัวแม่มือมากขึ้นสำหรับการเผยแพร่เว็บนี้!
#108 by Telesales agencies (103.7.57.18|182.185.205.51) At 2012-05-04 20:58,
당신은 너무 멋져요! 나는 이브 전에 이런 것을 읽을 생각하지 않습니다. 이 주제에 대한 몇 가지 원래 생 각과 함께 사람을 찾아 너무 좋아요. 이 일을 시작 주셔서
#107 by Gifts for him (103.7.57.18|182.185.205.51) At 2012-05-04 20:48,
The positive comments and do well wishes are very motivational and greatly appreciated.
#106 by reputation management services (183.83.222.248) At 2012-04-23 13:15,
Very nice blog..impressive
#105 by Uk Data Center (183.83.222.248) At 2012-04-17 15:43,
Thanks for your many years of a great service well done! I’ve always felt good about listing my concerts with you and linking from my website.
#104 by the best seo company (119.152.14.126) At 2012-03-21 22:42,
Really great work,I would like to join your blog anyway.
#103 by Mumbai Taxi (182.72.52.138) At 2012-03-21 14:45,
ได้ความรู้เยอะแยะเลยค่ะ
#102 by Wholesale clothing manufacturers (114.79.52.158) At 2012-03-20 15:39,
I completely agree with you. I have no point to rise in against of what you have said I think you explain the whole situation very well.
#101 by Book Editing Tips (222.127.21.70) At 2012-03-16 19:58,
This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your excellent post. Also, I have shared your site in my social networks!
#100 by Extreme q vaporizer (183.83.222.248) At 2012-03-14 15:17,
I think not only to beginners readers like this blog and also others as well, thanks..
#99 by gift to pakistan (119.155.1.15) At 2012-03-06 11:12,
I think not only to beginners readers like this blog and also others as well, thanks..
#98 by gift to pakistan (119.155.1.15) At 2012-03-06 11:10,
ฉันรักเนื้อหาให้มันขึ้นการทำงานที่ดี
#97 by iPhone app development (118.99.114.2) At 2012-02-29 14:53,
ฉันได้รับในขณะที่ขาดสำหรับ แต่ตอนนี้ผมจำได้ว่าเหตุผลที่ผมเคยรักที่เว็บไซต์นี้ ขอบคุณฉันจะลองและกลับมาตรวจสอบบ่อยครั้งมากขึ้น ความถี่ที่คุณปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณ?
#96 by Stop Foreclosures Ontario (182.186.214.162) At 2012-02-29 14:47,
ฉันไม่ได้ว่ามากของผู้อ่านในอินเทอร์เน็ตจะซื่อสัตย์ แต่บล็อกของคุณจริงๆให้มันขึ้น! ฉันจะไปข้างหน้าและมาร์คเว็บไซต์ของคุณที่จะกลับมาในภายหลัง ขอบคุณมาก
#95 by Second Mortgages Ontario (182.186.253.163) At 2012-02-22 13:15,
ฉันไม่ได้ว่ามากของผู้อ่านในอินเทอร์เน็ตจะซื่อสัตย์ แต่บล็อกของคุณจริงๆให้มันขึ้น! ฉันจะไปข้างหน้าและมาร์คเว็บไซต์ของคุณที่จะกลับมาในภายหลัง ขอบคุณมาก
#94 by Second Mortgages Ontario (182.186.253.163) At 2012-02-22 13:07,
This site has a lot good information on it, I check on it whenever I’m online
Simple tandoori chicken recipe http://www.urbanrajah.com/how-to-make-Indian-curry/tandoori-chicken-recipe
#93 by Simple tandoori chicken recipe (113.162.88.115) At 2012-02-21 14:41,
Curcumin, the major polyphenol found in turmeric, appears to reduce weight gain in mice and suppress the growth of fat tissue in mice and cell models.
#92 by curcumin (119.152.84.183) At 2012-02-20 13:32,
There are some very great sources here and thank you for being so kind to post them here.
#91 by tubal reversal surgery (119.152.84.183) At 2012-02-20 13:06,
Thanks for your many years of a great service well done! I’ve always felt good about listing my concerts with you and linking from my website.
#90 by buy vicodin es (116.71.165.88) At 2012-02-17 22:54,
If you need more traffic to your website check out the website in my name. It really helped me and i think it can help your website.
#89 by buy hydrocodone online (116.71.165.88) At 2012-02-17 22:51,

Thanks for sharing the information!
I found this article very interesting and informative!
Keep sharing!
#88 by buy hydrocodone online (116.71.165.88) At 2012-02-17 22:47,
Thanks for sharing helpful information, I really like your all post. I will bookmark your blog for future updates.
#87 by Buy Dissertation (39.48.50.236) At 2012-02-14 02:00,
หนึ่งในบล็อกที่น่าประทับใจมากที่ฉันได้เห็น บล็อกนี้จะไม่ซ้ำกัน
#86 by Wholesale clothing manufacturers (118.99.114.55) At 2012-01-31 10:10,
Really great work,I would like to join your blog anyway.
#85 by Car Rental Mumbai (122.169.45.2) At 2012-01-23 20:05,
ฉันยังไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคง แต่เสียงที่น่าสนใจ ฉันจะไปหาจากการทบทวนเรื่องนี้ในภายหลังอย่างใดอย่างหนึ่งในอินเทอร์เน็ต
#84 by spain travel guide (125.60.227.218) At 2012-01-18 08:55,
I am grateful that I have identified this blog. As a final point one thing not a crap, which we examine incredibly usually. The weblog is lovingly operated and updated. So it need to be, thank you for this
#83 by Wispr Vaporizer (183.83.222.248) At 2012-01-17 18:47,
jcqmgi
#82 by ndfjnnw (94.100.22.210) At 2012-01-15 06:29,
ผมรักเนื้อหานี้
#81 by casement windows (118.99.114.134) At 2012-01-13 10:14,
I’ll be back soon on your site again so please continue sharing your great tips.
#80 by Generic Viagra (49.248.82.86) At 2012-01-11 15:25,
Great information you got here. I've been reading about this topic for one week now for my papers in school and thank God I found it here in your blog. I had a great time reading this.
#79 by Generic Viagra (49.248.82.86) At 2012-01-11 15:22,
plants, such as nice slimming grass, jobstears, tarragon, psyllium shell, hoof bamboo shoot, lotus and etc, are carefully extracted and purified with modern advanced technology for Botanical Slimming Soft Gel whose function theory is as follow.s:
#78 by Meizitang (72.11.141.154) At 2012-01-02 16:47,
Related Top Search:louis vuitton bags louis vuitton outlet
#77 by louis vuitton bag (72.11.141.154) At 2012-01-02 16:46,
Now there are a lot more fake watches online,and they look no different with the real replica waches, the pursuit of the brand is normal, anyway to buy brand-name watches. Erevyone likes the brand, not just big name, but it is actually a good thing to have the band.
#76 by replica watch uk (72.11.141.154) At 2012-01-02 16:45,
bamboo shoot, lotus and etc, are carefully extracted and purified with modern advanced technology for Botanical Slimming Soft Gel whose function theory is as follow.
#75 by Meizitang (72.11.141.154) At 2012-01-02 16:43,